Thứ Năm, 2 tháng 5, 2013

Cơm trong trái dừa – Đặc sản của Bến Tre

Standard
Cơm dừa đây không phải là cơm của trái dừa mà là gạo được cho vào trái dừa chưng cách thủy chín thành cơm. Trái dừa dùng nấu cơm, phải chọn loại dừa dùng uống nước như: dừa xiêm, dừa ẻo, dừa dứa..., trái dừa cần ở tuổi vừa nạo, trái non hoặc cứng cạy. Nếu sử dụng dừa khô thì chất lượng nước dừa không ngọt, không thơm.

Gạo dùng nấu cơm, phải là gạo dẻo thơm, được vo sạch để trong rổ cho thật ráo nước. Trái dừa dùng làm "nồi cơm", mở miệng ở phần đuôi đổ nước ra ngoài, sau đó cho gạo vào trái dừa và đổ nước dừa hòa với gạo, sao cho gạo và nước dừa cân bằng nhau, cơm mới khô dẻo. Ðây là nghệ thuật nấu cơm dừa, vì nếu cho nhiều nước quá, cơm bị nhão. Ít nước, cơm sẽ không chín. Chú ý: cơm dừa trong suốt thời gian nấu không được xới; khách sẽ thích thú khi tự tay cầm muỗng xới cơm trong quả dừa, vì đây chính là cơm được hấp chín trong trái dừa.

Ăn cơm dừa, bạn nhớ dùng muỗng nhỏ và nhai chầm chậm thôi, sẽ thưởng thức vị ngọt lẫn hương thơm của nước dừa thấm vào hạt cơm. Cơm dừa nên dùng khi còn nóng với tép rang dừa thì càng ngon hơn.NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ CHUYÊN NGHIỆP
PHÁT TRIỂN

0 nhận xét: